BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9 (Năm học: 2023 – 2024) CHỦ ĐỀ: MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU

Tác phẩm “Mái trường thân yêu” – cuốn sách đặc biệt về tình Thầy Trò – của thầy giáo Lê Khắc Hoan – (tác giả đạt Giải Nhất cuộc thi viết về Thầy giáo và Nhà trường năm 1961) được xuất bản lần đầu tiên năm 1964 và đã trở thành một hiện tượng trong lịch sử xuất bản Việt Nam và đã lan tỏa hầu như đến tất cả các trường học và được các thầy cô, học sinh đều truyền tay nhau. Giá trị tinh thần “Mái trường” của quyển sách không hề suy xuyển từ thời những năm tháng chiến tranh gian khó cho tới ngày nay và đã trở thành cuốn sách gối đầu giường rất đỗi “thân yêu” của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trong suốt hơn 50 năm qua. “Mái trường thân yêu” là câu chuyện có thật kể về cậu học sinh tên Việt, vốn là một học sinh thị xã chuyển về trường huyện Lâm Thao. Do điều kiện gia đình, Việt phải ở cùng bà nội và bắt đầu làm quen với thầy cô, các bạn và môi trường học tập mới.

Việt vốn là một học sinh học giỏi, nhất là môn toán. Nhưng với môi trường mới, Việt chưa hòa nhập được, từ đó xảy ra biết bao chuyện bi hài trong năm học ấy. Cũng từ đấy, Việt cùng các nhân vật và các người bạn khác như cô giáo Mùi, Chiến, Mạnh, San, Loan, Quế…đã tạo nên một câu chuyện sinh động, chân thật và cảm động về một ngôi trường cấp hai miền Bắc trong thời chiến tranh bom đạn khó khăn.

Thầy giáo – Nhà báo Lê Khắc Hoan đã chia sẻ về cuốn sách đặc biệt này như sau: “Cuốn sách Mái Trường Thân Yêu của tôi viết và xuất bản lần đầu với 35.000 bản in vào năm 1964 được bán hết chỉ trong vài tháng, với 100% tình tiết là sự thật đã diễn ra ở ngôi trường tôi dạy, ở lớp học do tôi làm giáo viên chủ nhiệm năm học 1962-1963. Các tên tuổi thầy trò được giữ nguyên khi đưa vào sách. Tất cả ký ức và tình cảm sâu đậm của mái trường thời đó đã được thể hiện sinh động, khắc ghi mãi trong tôi dù nửa thế kỷ đã trôi qua. Trước khi in lần đầu, cuốn sách đã được lãnh đạo Bộ Giáo Dục, trực tiếp là Thứ trưởng Võ Thuần Nho rất tâm đắc đọc từng trang, từng chữ. Cuốn sách đã lan tỏa hầu như đến với tất cả các các em học sinh, các trường học lúc bấy giờ, được trong và ngoài ngành giáo dục, tất cả các thầy cô, học sinh và bạn đọc rất xúc động, được xem là hình ảnh điển hình về tinh thần phấn đấu vượt khó để học tập tốt, tinh cảm tôn sư – trọng đạo tiêu biểu của nhà trường Việt Nam. Có lẽ chính vì vậy cuốn sách đã được in, tái bản rất nhiều lần, kể cả nhiều NXB và đơn vị đã in mà không xin phép tôi, ước tính đã gần một triệu bản in đã đến tay bạn đọc trong hơn nửa thế kỷ qua.”

Mái trường thân yêu”được xuất bản chính thức 11 lần, và đạt “Giải thưởng Sách hay năm 2011”. Điều đó cho thấy, sức hấp dẫn của “Mái trường thân yêu” chưa bao giờ hạ nhiệt, dù giáo dục đã phát triển và thay đổi rất nhiều so với nền giáo dục ở ngôi trường Việt đã theo học. Trong lần tái bản lần thứ 11 được tác giả gửi gắm, First News – Trí Việt gửi đến bạn đọc một phiên bản hoàn toàn mới của “Mái trường thân yêu”. Với phiên bản này, không chỉ mang lại cho các độc giả lớn tuổi một kỷ niệm không thể phai nhạt về một thời học sinh đặc biệt gắn liền với giai đoạn lịch sử mà còn mang đến cho các bạn trẻ một “mái trường” đặc biệt, dù không giống như ngôi trường các bạn đang theo học, nhưng vẫn rất gần gũi với những câu chuyện học trò thú vị, đáng yêu.

Một điểm rất đặc biệt nữa trong đợt ra mắt mới của “Mái trường thân yêu” được xuất bản cùng với câu chuyện “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” lần đầu tiên được vẽ minh họa sinh động, và vẽ thiết kế bìa mới giúp những câu chuyện trở nên sống động, hấp dẫn hơn. Ngôi trường cấp 2 với biết bao kỷ niệm thân thương hơn nửa thế kỷ trước và người Thầy giáo năm xưa đã trở nên gần gũi hơn bao giờ hết như ký ức về ngôi trường và người Thầy mà các bạn đã từng và đang theo học. Với sự ra mắt mới mẻ này, “Mái trường thân yêu”- “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán”chắc chắn sẽ trở thành người bạn tri kỷ và là cuốn sách đáng đọc nhất của các bạn học sinh, sinh viên bây giờ, các bạn học sinh muốn học giỏi toán – kể cả những người đã trưởng thành muốn ôn cố – tri tân.

Cuốn sách hiện có trong thư viện nhà trường, xin mời các thầy cô và các em đón đọc.