GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5 NĂM HỌC 2023 – 2024

CHỦ ĐỀ: CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

07/5/1954 – 07/5/2024

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, cả nước hướng về Điện Biên với niềm tự hào và biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha ông đã hy sinh vì độc lập – tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Hôm nay, thư viện trường tiểu học Phạm Tu trân trọng giới thiệu cuốn sách “Điện Biên Phủ của chúng em” của nhà xuất bản Kim Đồng.

70 năm trở về trước quân ta đã nổ phát súng đầu tiên mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ, 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm, sáng tạo, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. 56 ngày đêm tại một thung lũng hẻo lánh phía Tây Bắc của Việt Nam đã góp phần làm thay đổi dòng chảy lịch sử Thế giới trong thế kỉ 20.

Vào ngày 13/3/1954 sự yên tĩnh ở lòng trảo Điện Biên Phủ đã bị xé toang lúc 17h5p bởi loạt đạn pháo tiến công của Việt Minh vào cứ điểm Him Lam. 40 khẩu pháo 75 ly bất ngờ trút bão lửa gây cho quân Pháp rất nhiều thiệt hại đó là điều ngoài sức tưởng tượng của viên sĩ quan chi huy pháo binh pháp virus (vi rớt) đồng thời là chỉ huy phó tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.  virus đã hứa danh dự sẽ không để co bất cứ khẩu pháo nào của Việt Minh bắn quá 3 phát mà không bị tiêu diệt. Thực tế đã không diễn ra như vậy, khi được casino yêu cầu phản pháo ngay lập tức virus đã cho bắn 6.000 viên đạn rải xuống xung quanh Him Lam nhưng không thể khống chế được pháo binh của Việt Minh, sau pháo kít nhiều súng chiến hào bị phá hủy quân ta tiến lên đặt bộc phá tấn công các cửa, mở cứ điểm Him Lam tiêu diệt địch trong những giao thông hào, những chiến sĩ đầu tiên xung phong vượt cửa mở, sẵn sàng chấp nhận những hiểm nguy lớn nhất. 17h 30p chiều ngày 7 tháng 5 năm 1954 lá cờ quyết chiến quyết thắng tung bay trên nóc hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm, tướng Đờ ni và bộ chỉ huy bị bắt sống. Sau 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non chiến dịch Điện Biên Phủ đã toàn thắng. Quân ta tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, thu giữ 28 khẩu pháo, gần 6.000 khẩu súng, 3 xe tăng, 64 ô tô, 43 tấn dụng cụ thông tin, 20 tấn thuốc quân y, 40 tấn đồ hộp, 40.000l xăng, và bắn rơi 62 máy bay. Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta đã huy động tới hơn 35 ngàn “người vận chuyển” trên 20.000 xe đạp thồ để mang tới Điện Biên Phủ hơn 14 tấn vũ khí, lương thực, trang thiết bị… Tương ứng với hơn 70 % khối lượng hàng hóa cho chiến dịch. “Đèo Lũng Lô anh hò chị hát, dốc Pha đin chị gánh anh thồ, dù bom đạn xương tan thịt nát, không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh” – đó là những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu đã viết lên sự vất vả, khó khăn, gian khổ cũng như tinh thần chiến đấu ngoan cường của quân và dẫn ta trong chiến dịch Điên Biên Phủ.

Chào mừng kỉ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ thư viện trường tiểu học Phạm Tu xin được giới thiệu đến toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Điện Biên Phủ của chúng em” của nhiều tác giả được nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản vào năm 2020, với khổ sách 14,5 cm x 20,5 cm, dày 190 trang. Cuốn sách giới thiệu đến bạn đọc tập truyện ký về những chiến công xưa, cùng những đổi thay đang diễn ra dưới bầu trời Điện Biên Phủ mây trắng.

Sách được viết ngắn gọn, hấp dẫn, ngoài bối cảnh, diễn biến và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ, còn có những mẩu chuyện, những địa danh …liên quan đến chiến thắng này. Cuốn sách gồm có bảy bài của bảy tác giả tượng trưng cho những câu chuyện kể về cảnh và người của Điện Biện xưa và nay.

Đọc cuốn sách, ta càng hiểu rõ hơn về những hy sinh mất mát mà dân tộc ta đã trải qua. Đồng thời cũng cảm thấy vô cùng tự hào trước một dân tộc tuy nhỏ bé nhưng đã đánh thắng những tên đế quốc hùng mạnh. Tự hào về những tấm gương kiên cường, bất khuất đã làm rạng danh non sông, đất nước ta. Qua cuốn sách, hi vọng bạn đọc sẽ rút ra được những bài học quý giá và bổ ích để chúng ta học tập và noi theo. Đồng thời tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó càng thêm yêu quê hương đất nước hơn.

Cuốn sách: “Điện Biên Phủ của chúng em” hiện có tại Thư viện trường tiểu học Phạm Tu. Trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng quý thầy cô và các em học sinh! Kính mong quý thầy cô và các em học sinh đón đọc.