TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH

Kính thưa các thầy cô giáo, quý phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh!

Như chúng ta đã biết Tai nạn thương tích (TNTT) là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh.Vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động thích tò mò nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kĩ năng phòng tránh nên rất dễ bị TNTT. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do TNTT chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân  và  cách phòng tránh TNTT nhé.

1. Nguyên nhân

• Do giao thông: Là những va chạm xảy ra nằm ngoài ý muốn của con người do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan của người tham gia giao thông gây nên.
  • Động vật cắn: Là các trường hợp do động vật cắn, húc, đâm phải…
  • Ngộ độc: Là các trường hợp hít vào,ăn vào,tiêm vào cơ thể các loại độc tố dẫn đến tử vong hoặc ngộ độc cần có chăm sóc của y tế do thuốc, hóa chất.

• Bạo lực: Là hành động dùng vũ lực hăm dọa hoặc đánh người của nhóm người, cộng đồng khác có thể thể gây tử vong, tổn thương.

2. Cách phòng tránh

•  Thực tốt luật an toàn giao thông đường bộ.

+ Không tụ tập trước cổng trường

+ Trường phải có cổng, hàng rào, trong giờ ra chơi phải đóng cổng không cho học sinh chạy ra đường chơi khi trường ở gần đường.

+ Phải có biển báo trường học cho các phương tiện cơ giới ở khu vực gần trường học.

+ Hướng dẫn học sinh thực hiện luật an toàn giao thông.

• Phòng ngừa bỏng, nhiễm độc:

+ Phòng học, phòng thí nghiệm và các phòng chức năng khác phải có nội qui hướng dẫn sử dụng an toàn hóa chất,an toàn điện cho các em.

• Phòng đuối nước:

+ Trường gần ao hồ sông suối phải có hàng rào ngăn cách.

+ Ở vùng lũ học sinh đi học bằng ghe,thuyền phải đảm bao an toàn

+ Giếng , bể nước trong trường cần phải có nắp đậy an toàn.

+ Bể bơi phải có phao cứu sinh.

• Phòng tránh điện giật:

+ Hệ thống điện trong lớp phải an toàn : không để dây trần, dây điện hở, bảng điện để cao.

•  Phòng ngộ độc thức ăn:

+ Phải ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi

+ Không ăn quà, thức ăn chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng….

Hy vọng sau buổi tuyên truyền ngày hôm nay, các em sẽ có thêm nhiều kiến thức và thực hiện tốt hơn nữa việc phòng tai nạn thương tích để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và sức khỏe của mình.