TIÊM CHỦNG VẮC-XIN PHÒNG COVID 19 – LÁ CHẮN TỐT NHẤT ĐỂ BẢO VỆ TRẺ EM

Hiện nay, việc tiêm vắc-xin phòng covid 19 đã không còn xa lạ đối với người dân trên khắp đất nước Việt Nam. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 giúp đảm bảo sức khoẻ cho cá nhân, cộng đồng. Theo các chuyên gia, đặc biệt với trẻ em là đối tượng phát triển chưa hoàn thiện, các mũi vaccine này lại cần thiết hơn bao giờ hết.

* Đây là nền tảng tạo miễn dịch cộng đồng:

Được xem là một thành tựu y học vĩ đại của nhân loại, kể từ khi ra đời, vắc-xin được xem như một loại “vũ khí” sắc bén, hữu hiệu nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, vai trò của vaccine càng được đề cao.

Theo PGS.TS Phạm Quang Thái – Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vaccine COVID-19 hiện có khả năng hạn chế trong việc phòng lây nhiễm đối với các chủng virus SARS-CoV-2 đột biến.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy những vắc-xin này vẫn phòng được thể nặng và nguy cơ nhập viện, cũng như phòng các triệu chứng hậu COVID-19.

“Những người được tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ đáp ứng tốt hơn khi họ nhiễm virus và miễn dịch tạo ra cũng mạnh mẽ hơn nhiều so với người không tiêm. Từ đó sẽ tạo ra miễn dịch cộng đồng hạn chế khả năng lây nhiễm của virus. Đây chính là giá trị cốt lõi của vaccine và cũng là lý do tại sao vắc-xin COVID-19 phải được triển khai mạnh mẽ, dù chúng ta chưa có vaccine cập nhật biến chủng mới” – PGS.TS Phạm Quang Thái nhấn mạnh.

Ông Thái cũng cho rằng, việc hoàn thành đủ các mũi vắc-xin, ngoài tác dụng bảo vệ cho chính bản thân còn giúp hạn chế bớt khả năng lây nhiễm của người không may mắc bệnh sang cho người khác. Đây chính là nền tảng cho miễn dịch cộng đồng và nếu tất cả các nước đều thực hiện tốt việc tiêm vắc-xin thì có lẽ dịch bệnh sẽ được khống chế sớm hơn.

Trẻ em – những đối tượng phát triển chưa hoàn thiện cần nên tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19

* Mũi tiêm giúp bảo vệ sức khoẻ con trẻ:

Theo TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, phụ huynh có con trong độ tuổi từ 5 dưới 12 tuổi nên đưa con đi tiêm phòng vaccine COVID-19 bởi việc tiêm phòng sẽ giúp các con có khả năng tránh nhiễm COVID-19 hoặc diễn biến nhẹ hơn khi nhiễm.

Hiện việc chỉ định tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Với các cháu dưới 5 tuổi còn đang được nghiên cứu.

Lúc đầu, nhiều phụ huynh vẫn còn khá lo ngại về việc tiêm cho các con vì những tác dụng phụ có thể xảy ra trên cơ thể trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu. Tuy nhiên do sự tuyên truyền của địa phương, nhà trường, giờ đây, các phụ huynh đã yên tâm hơn khi tiêm vắc-xin 19 cho con.

Nắm bắt được nhu cầu cần thiết bảo vệ sức khỏe học sinh, trường Tiểu học Phạm Tu phối kết hợp với Trạm Y tế xã Thanh Liệt tổ chức nhiều đợt tiêm cho các con trong trường để đảm bảo sức khỏe, ổn định nề nếp học tập trong giai đoạn sắp bước vào năm học mới 2022-2023.

Bố mẹ viết giấy khai báo tiêm cho các con

Học sinh được khám tổng quát trước khi tiêm

Học sinh được tiêm phòng covid-19

Việc tiêm vắc-xin cho trẻ em là hết sức cần thiết, quan trọng trong giai đoạn hiện tại. Đó chính là lá chắn tốt nhất bảo vệ bản thân các con cũng như mọi người xung quanh.