TẬP HUẤN: GIỚI THIỆU VÀ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC STEM

Giáo dục STEM là mô hình giáo dục dựa trên cách tiếp cận liên môn, giúp học sinh áp dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học vào giải quyết một số vấn đề thực tiễn trong bối cảnh cụ thể. Là phương thức giáo dục chủ yếu dựa trên dạy học tích hợp, tạo cơ hội cho học sinh huy động, tổng hợp kiến thức, kĩ năng thuộc các lĩnh vực Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kĩ thuật (Engineering), Toán học (Mathematics) để phát triển phẩm chất, năng lực và giải quyết hiệu quả các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Giáo dục STEM cấp Tiểu học góp phần hỗ trợ, tăng cường giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán, Tin học và Nghệ thuật; tạo hứng thú, khơi gợi niềm say mê học tập, giúp học sinh khám phá tiềm năng của bản thân, khám phá khoa học, công nghệ, phát huy tính tích cực sáng tạo và vận dụng vào giải quyết vấn đề trong bối cảnh cụ thể của thực tiễn cuộc sống, hướng tới mục tiêu góp phần hình thành và phát triển cho học sinh: tư duy khoa học, khám phá các hiện tượng tự nhiên, kỹ năng nghiên cứu khoa học, tư duy phản biện và sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề, kỹ năng vận động thông qua các dự án thủ công, mỹ thuật, kỹ thuật, chế tạo và công nghệ. Chương trình cũng hướng tới việc hình thành các kỹ năng quan trọng của học sinh thế kỷ 21 như Giao tiếp (Communication), Hợp tác (Collaboration), Phản biện (Critical thinking) và Sáng tạo (Creativity) thông qua các dự án học tập.

Hiểu được ý nghĩa đó, chiều ngày 31/08/2023, BGH trường Tiểu học Phạm Tu đã phối hợp với Công ty cổ phần phát triển giáo dục STEM Việt Nam tổ chức buổi Tập huấn Kĩ năng giảng dạy Hoạt động giáo dục STEM+ cho toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường. Từ những lý thuyết cơ bản của STEM, giáo viên được tham gia vào các trải nghiệm thực hành tạo ra sản phẩm, các thí nghiệm mô phỏng, vận dụng các kỹ năng có liên quan nhằm giải quyết vấn đề thực tiễn được đặt ra. Đặc biệt, buổi tập huấn còn tạo cơ hội cho các giáo viên và các chuyên gia trong lĩnh vực STEM cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, giải đáp thắc mắc liên quan đến nội dung chương trình, hỗ trợ, định hướng tích hợp các phương pháp giáo dục vào mỗi bài giảng, giúp bài giảng thêm sinh động và gần gũi hơn với học sinh.

Chương trình hoạt động STEM+ được xây dựng với 18 chủ đề cho mỗi khối lớp (từ lớp 1 cho tới lớp 5). Mỗi chủ đề học đều được xây dựng với đa dạng các trải nghiệm, trò chơi – mini game, kèm theo đó là phiếu học tập đi kèm từng chủ đề. Từ đó, giúp học sinh khám phá các kiến thức khoa học mà không hề gây nhàm chán.

Bên cạnh đó, tất cả các chủ đề học sinh đều được đồng hành cùng anh Dodo – Dino dẫn dắt tìm hiểu vấn đề, sáng chế sản phẩm theo nhóm, sử dụng những đồ dùng – vật dụng hết sức đơn giản và gần gũi như: giấy báo, bìa màu, cốc giấy, que kem, pin, cánh quạt mini.

Qua đó, mang lại những lợi ích cho học sinh như:

  • Nuôi dưỡng đam mê và khơi gợi óc tò mò, ham học hỏi ở học sinh: Thông qua các dự án – chủ đề học được tích hợp tất cả các yếu tố S-T-E-M-+, giúp học sinh cảm thấy khoa học vừa có yếu tố bất ngờ, thú vị những cũng rất gần gũi và dễ thực hiện.
  • Quyền tự do suy nghĩ, sáng tạo và cải tiến: Cơ hội để cho học sinh được phép thất bại, làm lại và rèn luyện tư duy, kỹ năng của một nhà khoa học. Biết vấn đề sản phẩm chế tạo đang gặp phải, định hướng tư duy và cải tiến sản phẩm của nhóm mình.
  • Hiểu rõ hơn kiến thức và cách ứng dụng trong đời sống hàng ngày: Thông qua các trải nghiệm, thí nghiệm, hoạt động thực hành giải quyết vấn đề thực tế.
  • Làm chủ công nghệ tương lai, thích nghi tốt với môi trường mới: Cha mẹ cũng nhận ra được thế mạnh, đam mê của học sinh để tham gia vào quá trình định hướng nghề nghiệp cho con mình cùng sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm học 2023 – 2024, nhà trường kết hợp với công ty cổ phần phát triển STEM Việt Nam đưa chương trình hoạt động giáo dục STEM vào dạy ngoài giờ chính khóa.Chúng tôi rất mong nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía quý phụ huynh, giúp cho các em có những tiết học bổ ích và đầy hứng thú.

Trường Tiểu học Phạm Tu hứa hẹn sẽ mang lại thật nhiều hoạt động và bài học STEM thú vị đến với các em học sinh thân yêu!