NGƯỜI MẸ HIỀN – CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ PHƯƠNG

Trong mỗi chúng ta, ai cũng đều có những định hướng, những ước mơ hoài bão về tương lai của riêng mình. Có người muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người, có người mơ ước trở thành chú bộ đội bảo vệ biên cương…và cô Nguyễn Thị  Phương cũng vậy.

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta gọi đó là nghề cao quý nhất
Có một nghề không trồng hoa trên đất
Nhưng để lại cho đời những đóa hoa thơm.”

Vâng! Đó là nghề mà cô giáo Phương đã mơ ước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ngay từ nhỏ, cô Phương đã có mơ ước trở thành một giáo viên Tiểu học và có niềm yêu quý trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô thi vào khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau 4 năm miệt mài học tập, rèn luyện dưới mái trường Đại học, năm 1995, sau khi cô tốt nghiệp, ra trường với tấm bằng Giỏi, cô đã không ngại khó, vất vả đem kiến thức mình trau dồi để truyền đạt cho thế hệ mầm non đất nước. Năm 2015, cô bắt đầu làm việc tại trường Tiểu học Thanh Liệt. Tháng 6, năm 2018 trường Tiểu học Thanh Liệt tách ra thành hai ngôi trường mới, cô Phương chuyển sang công tác ở Trường Tiểu học Phạm Tu tại số 774 đường Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội.

          Trường Tiểu học Phạm Tu có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đi đôi với yêu cầu về công tác giảng dạy phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Có thể nói, đây cũng là một điều kiện tốt để cô giáo Nguyễn Thị Phương để triển khai cách giảng dạy trực quan, sinh động, rất hiệu quả đối với môn học nhưng đồng thời đây cũng là phương pháp giảng dạy đòi hỏi người giáo viên phải luôn luôn đổi mới, có cách thức tương tác phù hợp đối với học sinh Với chuyên môn tốt và lòng nhiệt tình trong công việc, cô  Phương đã có nhiều tiết giảng thành công và đạt chất lượng, thu hút được niềm say mê, yêu thích môn học của Các em học sinh.

Cô Phương trong tiết dạy Toán         

Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, cô luôn trăn trở, băn khoăn, suy nghĩ để tìm phương pháp tốt nhất để dạy các em. Để có các tiết học sinh động, cô Nguyễn Thị Phương đã chủ động tìm hiểu thêm nhiều sách báo, thông tin qua mạng Internet và đưa ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phương pháp giảng dạy mới, từ đó tạo nên chất lượng hiệu quả trong việc giảng dạy và học tập.

Cô giáo Phương bên đồng nghiệp.

Cô  Phương bên trò nhỏ đáng yêu.

 

Giờ ra chơi, các em học sinh vui vẻ chơi đùa nhưng khi thấy bóng dáng cô Phương là các bạn ùa đến, miệng tíu tít: “Con chào mẹ Phương ạ!”. Ôi! lời chào thật đáng yêu, xúc động, chạm đến trái tim mọi người. Trong mắt các em, cô Phương thực sự là người mẹ hiền yêu quý.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương là một tấm gương về sự say mê, tâm huyết, sáng tạo và yêu nghề để các giáo viên trẻ học tập. Từ những bài giảng của mình cô đã thực sự “truyền lửa” cho học sinh, tiếp thêm cho các em niềm say mê học tập và sáng tạo. Luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm về khối lượng, chất lượng, thời gian và hiệu quả công việc, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, với lòng yêu nghề, mến trẻ, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân và tinh thần không ngừng học hỏi, cô Phương đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào  là người thầy nào đứng trên bục giảng cũng ngưỡng mộ và mong muốn được như cô. Nhiều năm liền, cô đạt Lao động tiên tiến cấp cơ sở. Năm 2005, cô giáo Phương tham gia Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện đạt giải Nhất và được lựa chọn tham gia thi GVG cấp tỉnh. Không những vậy, cô Phương luôn nhận được sự tín nhiệm của hội đồng sư phạm nhà trường. Với những cống hiến của mình, tháng 1 năm 2008, cô vinh dự được kết nạp Đảng. Là một đảng viên, cô tích cực đi đầu tham gia các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Cô Phương luôn được đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường quý mến, tin yêu bởi tính cách thẳng thắn, chân thành, thân thiện, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Cô luôn giúp đỡ đồng nghiệp nhất là giáo viên trẻ mới vào nghề hay giáo viên chuyển khối. Những bài giảng khó, có vướng mắc cần giải quyết, cô không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm rất tận tình. Cô trau chuốt cho giáo viên trẻ từ lời ăn tiếng nói, ứng xử với phụ huynh, với đồng nghiệp hoàn thiện mình hơn. Vì vậy giáo viên tổ khối 4 rất đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Cô luôn tâm niệm: “Sống cần phải có một tấm lòng”, mình cứ mở lòng, cứ cho đi thì sẽ nhận được nhiều điều quý giá hơn, làm cho cuộc sống thật ý nghĩa. Không chỉ dạy giỏi, hết lòng vì học sinh thân yêu, cô Phương còn là một giáo viên rất tâm lí, gần gũi, hiểu và đồng cảm với các bậc phụ huynh học sinh, được các phụ huynh tin yêu, kính trọng. Vì thế, các đồng nghiệp ở trường rất vinh dự, tự hào khi được nghe nhiều bậc phụ huynh tâm sự: “Con cháu chúng tôi thật may mắn khi được học ở Tiểu học Phạm Tu, là học trò của cô giáo Phương. Một cô giáo không những giỏi chuyên môn mà còn có cái tâm rất cao quý”.

Hằng năm, vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, rất nhiều thế hệ học trò cô dìu dắt đã về thăm – kính tặng cô những bó hoa tươi thắm.

Không chỉ giỏi việc trường, ở gia đình cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì con. Công việc trường lớp bận rộn nhưng cô vẫn luôn dành thời gian chăm sóc các thành viên trong gia đình chu đáo. Cô luôn biết ơn khi chính những người thân yêu đó đã ở bên động viên, chia sẻ, tạo động lực để cô phấn đấu hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Cô luôn là người giữ lửa và ngọn lửa ấy luôn bừng sáng trong gia đình nhỏ hạnh phúc của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương là tấm gương điển hình: ‘‘Người tốt – Việc tốt’’. Cô là đóa hoa tỏa ngát hương thơm trong vườn hoa của trường Tiểu học Phạm Tu. Cô là tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người để thế hệ giáo viên trẻ như chúng tôi phấn đấu học tập và noi theo.