GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2 (NĂM HỌC 2023 – 2024) CHỦ ĐỀ: MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN CUỐN SÁCH: NHỚ ƠI LÀ TẾT

Hòa chung trong không khí vui tươi phấn khởi của đất nước, mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024, Thư viện trường Tiểu học Phạm Tu trân trọng giới thiệu đến quý độc giả cuốn sách “Nhớ ơi là Tết” của tác giả Thái Hương Liên do NXB Kim Đồng phát hành. Cuốn sách nằm trong bộ sách “Viết cho những điều bé nhỏ“, tập tản văn này đầy ắp những kỉ niệm về Tết là những kí ức thân thương kéo cảm xúc của mỗi người về nhiều hơn, gần hơn bên gia đình, trong không gian tuổi thơ khi năm mới đến.

Theo những trang viết ngọt ngào và đôi khi day dứt của Thái Hương Liên, độc giả được dẫn lối tới xứ Đoài mây trắng với vẻ đẹp thanh bình, làm quen với những người nông dân mộc mạc, chất phác; từ cánh đồng xa xa, các cô các bà vừa lom khom cấy, vừa rôm rả câu chuyện sắm Tết; tham dự vào những phiên chợ Tết quê rực rỡ sắc màu đến khu chợ làng với những gian lều lúp xúp: góc này là hàng trầu cau, góc kia là khu hàng xén, đặc biệt là một góc không kém phần quan trọng làm nên không khí Tết – góc bán tranh Đông Hồ đầy sắc màu, hình ảnh sống động; thưởng thức  cái Tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh đó, “Nhớ ơi là Tết” còn đưa người đọc tới ký ức về  bức tranh về làng quê đang rộn ràng của không khí Tết. Quên sao được hình ảnh “đôi dép đã mòn vẹt cả đế” và tiếng cười vui trẻ thơ khi được mua đôi dép đượm mùi nhựa mới, niềm hân hoan khi được là ủi thẳng thớm bộ quần áo cũ bằng “chiếc bàn là Con Gà dùng than thần thánh”, nhớ mùa Tết “chỉ nghe tiếng lợn kêu lúc trời chưa rạng đã bồn chồn”…

Bằng tình yêu da diết của mình với vùng quê nơi mình sinh sống, tác giả khiến độc giả muốn một lần được được đến thăm vùng đất ấy, thưởng lãm vẻ đẹp trầm lắng dấu tích thời gian, thưởng thức những món ăn đặc sản của quê hương, thấm đượm mùi đất đai đồng ruộng và đắm mình trong cõi yên bình của làng quê.

Tết giờ đây đã đủ đầy hơn, nhưng nỗi niềm rưng rưng nhớ những kỉ niệm xưa của năm tháng khó khăn dường như vẫn sống dậy trong lòng chúng ta mỗi dịp xuân về. Đọc “Nhớ ơi là Tết”, người lớn sẽ bồi hồi nhung nhớ một thời đã xa, trẻ em thì lại thấy như đang được nghe những câu chuyện cổ tích mà bà và mẹ rủ rỉ hằng đêm. Với cuốn sách nhỏ nhắn xinh xắn “Nhớ ơi là Tết”, các bậc phụ huynh có thể dùng làm lì xì cho trẻ em vào dịp năm mới như một món quà nhiều ý nghĩa và đong đầy cảm xúc./.