GIÁO VIÊN TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM TU THAM GIA TẬP HUẤN KĨ THUẬT XÉT NGHIỆM NHANH COVID-19

Chiều ngày 15/2/2022, Trường Tiểu học Phạm Tu phối hợp với Trạm y tế xã Thanh Liệt tổ chức tập huấn “Kỹ thuật xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2” cho giáo viên nhà trường. Lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức về việc thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, cách biện giải kết quả xét nghiệm, đảm bảo chất lượng và an toàn sinh học trong quá trình lấy mẫu. Đồng thời, tại đây các giáo viên sẽ được cầm tay chỉ việc, hướng dẫn việc thực hiện lấy mẫu và đọc kết quả.

Cán bộ y tế hướng dẫn cách chuẩn bị trước khi lấy mẫu

Qua tập huấn, các học viên biết được các thông tin an toàn liên quan đến tác nhân SARS-CoV-2, nguyên lý và quy trình chung thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Nắm được kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm nhanh và đọc kết quả test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm test nhanh các bạn cần chuẩn bị bộ sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 gồm các thành phần:

  1. Que ngoáy dịch tỵ hầu (dịch mũi) vô trùng.
  2. Ống nhựa đựng dung dịch đệm.
  3. Nút màng lọc nhỏ giọt.
  4. Thanh/khay thử
  5. Giá đỡ ống chiết mẫu.

* Tiến trình gồm có 6 bước thực hiện test nhanh:

Bước 1:  Trước khi lấy mẫu: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng test nhanh của nhà sản xuất. Người lấy mẫu thực hiện vệ sinh, sát khuẩn tay bằng

Bước 2:  Chuẩn bị lấy mẫu: Lấy thanh/khay thử ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ. Đặt khay thử trên bề mặt phẳng sạch nằm ngang. Lấy que ngoáy tỵ hầu ra khỏi túi và tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm.

Bước 3: Lấy mẫu bệnh phẩm (Lưu ý: bệnh phẩm được lấy không đúng cách sẽ cho kết quả không chính xác)

– Người được lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đầu nghiêng về sau một góc 70 độ

– Người lấy mẫu cầm cán que lấy mẫu tỵ hậu (thường kèm theo bộ test) nhẹ nhàng xoay và đưa đầu bông qua lỗ mũi, đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi thấy có lực cản nhẹ (sâu khoảng ½ khoảng cách từ đầu mũi đến dái tai).

– Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây cho đầu que hấp thu tối đa mẫu phẩm; nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra khỏi mũi người được lấy mẫu và cho vào ống đã chữa sẵn đệm chiết mẫu.

Bước 4: Tách chiết mẫu:

– Nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

– Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút. Bóp 2 thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu dịch càng nhiều càng tốt. Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

– Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt. Nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

Bước 5: Đọc kết quả:

Tùy theo hướng dẫn của từng loại sinh phẩm thời gian đọc kết quả khác nhau. Thông thường thời gian đọc kết quả từ 15-30 phút.

– Kết quả Âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C (vạch đỏ).

– Kết quả Dương tính: Xuất hiện cả vạch chứng C và vạch kết quả T.

– Kết quả không có giá trị: Cả vạch chứng C và vạch kết quả T không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch kết quả T.

Bước 6: Thu gom và xử lý vật liệu xét nghiệm đã sử dụng: Tất cả các vật liệu xét nghiệm sau khi thực hiện xong thu gom vào túi màu vàng/túi rác sau đó xịt khử khuẩn bằng Alcol 70 độ, buộc chặt miệng túi rồi tiếp tục xịt khuẩn mặt ngoài túi màu vàng/túi rác và cho vào một túi màu vàng/túi rác khác, tiếp tục buộc chặt miệng túi và để ở nơi đúng quy định.

Cán bộ y tế hướng dẫn cách thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh

GV trường Tiểu học Phạm Tu thực hiện lấy mẫu xét nghiệm

* Quy trình đo nồng độ oxy trong máu

Bước 1: Mở máy đo nồng độ, kẹp ngón tay trỏ hoặc ngón giữa miệng máy. Khi đặt ngón tay phải đảm bảo chạm vào điểm cuối cùng của máy, nên chọn ngón không quá dài để đầu ngón tay có thể che kín đúng vị trí bộ phận cảm biến trong khe hẹp.

Bước 2: Nhấn nút nguồn để khởi động. Giữ yên ngón tay đến khi máy hiển thị kết quả thì bạn rút ngón tay ra.

– SpO2 từ 97% – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt.

– SpO2 từ 94% – 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy.

– SpO2 từ 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ và tiến hành thở oxy.

– SpO2 thấp hơn 90% là một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Cán bộ y tế hướng dẫn cách đo nồng độ Oxy trong máu

Thông qua buổi tập huấn đã giúp cho đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế học đường trên địa bàn xã Thanh Liệt nắm được kiến thức và kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm và kỹ thuật test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 đảm bảo an toàn, chính xác. Đây cũng là lực lượng sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ cán bộ y tế hiện nay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã khi có yêu cầu. Đồng thời hỗ trợ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở các nhà trường có thể chủ động sẵn sàng ứng phó và xử lý các tình huống nếu học sinh, giáo viên có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 tại các nhà trường khi trở lại học trực tiếp.