CÔ TỔNG PHỤ TRÁCH NĂNG ĐỘNG, NHIỆT TÌNH VÀ TRÁCH NHIỆM

“Tâm huyết, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả” là những điều dễ nhận thấy ở cô giáo: Nguyễn Thị Ngọc, Giáo viên – Tổng phụ trách trường Tiểu học Phạm Tu.

Cô Nguyễn Thị Ngọc, giáo viên trường Tiểu học Phạm Tu là một Tổng phụ trách Đội “Tâm huyết, yêu nghề và sáng tạo”. Tốt nghiệp trường Đạ học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội, từ một giáo viên dạy Thể dục nhưng cái duyên với nghề đã đưa cô đến với công việc của một giáo viên Tổng phụ trách Đội, tính đến nay đã được hơn 20 năm. Mọi sự khởi đầu đều vô cùng khó khăn nhưng với tinh thần học hỏi, cầu tiến, tình yêu nghề trong cô cứ lớn dần theo năm tháng.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc, giáo viên trường Tiểu học Phạm Tu ( Áo dài xanh)

Với kinh nghiệm gần 20 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô Ngọc luôn đặt tiêu chí công tác Đội phải có tính định hướng giáo dục cho học sinh. Cô thường tổ chức các phong trào nhẹ nhàng, thoải mái, không mang tính gò bó, bắt buộc, luôn đổi mới để thu hút học sinh tham gia. Cô Ngọc chia sẻ:“Mỗi giáo viên Tổng phụ trách Đội có nhiều cách thực hiện công tác Đội khác nhau, nhưng cần nhất là sự tâm huyết, yêu nghề và sáng tạo. Đảm bảo được 3 yếu tố này thì các phong trào và hoạt động của Đội mới thực sự có sức sống”.

Năm 2018, trường Tiểu học Phạm Tu được thành lập, từ đó đến nay, cô Ngọc luôn gắn bó với trường để  đưa hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội đi lên không ngừng. Đối với học sinh, cô luôn động viên và tạo ra nhiều mô hình, sân chơi nhằm giúp các em học tập và rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Cô đã phối hợp với Ban giám hiệu tổ chức được nhiều phong trào sôi nổi, nhiều sân chơi sáng tạo thu hút đông đảo đội viên thiếu niên tham gia. Từ đó, các em được nói, được chơi, được chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, mong muốn và đặc biệt giúp các em tự rèn luyện sự chủ động trong công việc, mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cô còn phối hợp Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm các lớp, tổ chức các buổi rèn luyện kĩ năng sống cho các em học sinh thông qua các tiết sinh hoạt dưới cờ như: rèn kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tự chăm sóc bản thân, kĩ năng kiềm chế cảm xúc và làm chủ bản thân, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thoát nạn khi có đám cháy, chủ đề tài năng học trò…Một số những trong phong trào Đội thu hút sự chú ý của học sinh như: Bản tin công tác Đội, chương trình “Mỗi tuần một việc tốt, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”; chương trình “Kế hoạch nhỏ”, “Phụ trách sao giỏi – Sao nhi đồng chăm ngoan”….Trong thời kì dịch bệnh Covid 19, cô cũng đã đổi mới phương pháp, tập trung tuyên truyền phong trào Đội qua hệ thống fanpage, website, thi vẽ tranh… vừa phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo phòng dịch, vừa thu hút được học sinh tham gia vào các hoạt động Đội.

Liên đội trường Tiểu học Phạm Tu liên tục gặt hái được nhiều thành tích. Năm học 2022 – 2023, Liên đội đã được Ban chấp hành đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tặng giấy khen thành tích trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô.

Hình ảnh cô Nguyễn Thị Ngọc đại diện nhà trường lên nhận giấy khen

Bằng khen Liên đội trường Tiểu học Phạm Tu

Trong thời gian gần 20 năm tham gia làm Tổng phụ trách Đội, cô đã giành được nhiều danh hiệu cao quý, bằng khen “ Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”,  2 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, liên đoàn lao động tặng giấy khen “ Tấm gương người tốt – việc tốt”  nhiều năm, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương về thành tích trong hoạt động Đội và TPT giỏi cấp huyện, Sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố, giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tuy công việc khá bận rộn nhưng cô luôn sắp xếp cho mình một quỹ thời gian khoa học, hợp lý, giờ nào việc ấy, vừa hoàn thành nhiệm vụ của người Tổng phụ trách, vừa làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình. Và mọi công việc dưới đôi bàn tay khéo léo của cô đều mang lại kết quả tốt đẹp. Cô tâm sự: “Trường Tiểu học Phạm Tu là ngôi trường mới thành lập, tôi luôn mong muốn đưa Liên đội ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là qua các hoạt động Đội giúp các em thiếu nhi được rèn luyện kỹ năng và trưởng thành hơn… Có được những thành tích này,  chính là nhờ sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường, các đồng nghiệp và những học sinh thân yêu của tôi”.

Những nỗ lực và chịu khó của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc đã luôn giúp cô hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và tô thắm thêm cho sự nghiệp giáo dục của liên đội trường Tiểu học Phạm Tu nói riêng và huyện Thanh Trì nói chung. Cô Ngọc là một trong những tấm gương sáng giữa vườn hoa phụ trách Đội đáng được biểu dương khen ngợi. Cái tên cô giáo Nguyễn Thị Ngọc đã trở nên gần gũi, đáng yêu với học sinh trường Tiểu học Phạm Tu chính bằng lòng nhiệt huyết và lòng yêu nghề, mến trẻ. Năm học 2022 – 2023, cô đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và được Hội đồng Trung ương Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tặng giấy khen thành tích xuất sắc.

Ảnh cô Nguyễn Thị Ngọc lên nhận giấy khen

Bằng khen giáo viên TPT đã có thành tích xuất sắc trong trong công tác Đội

và phong trào thiếu nhi năm học 2022 – 2023