CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ PHƯƠNG MAI TỰ HÀO “ NGHỀ TRỒNG NGƯỜI”

Để có một đất nước giàu mạnh đều cần có sự chung tay góp sức của tất cả con người Việt Nam. Nhiều người trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh “trồng người” mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy người cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Và ngày hôm nay, tôi muốn nói về một người như thế, một trong những nhà giáo tiêu biểu, một tấm gương người tốt việc tốt đang công tác tại ngôi trường Tiểu học Phạm Tu đó là cô giáo Nguyễn Thị Phương Mai – cô giáo chủ nhiệm và hiện đang giảng dạy lớp 5C. Đối với những thế hệ giáo viên trẻ như chúng tôi, cô không chỉ là một người đồng nghiệp đầy năng lực, đầy nhiệt huyết, tận tâm, mà còn là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho mái trường Tiểu học Phạm Tu thân thương này.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Mai sinh năm 1974, sinh ra và lớn lên tại xã Tả Thanh Oai – một mảnh đất giàu truyền thống hiếu học. Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hà Nội năm 1994, cô Phương Mai được phân công dạy tại trường Tiểu học Tả Thanh Oai. Năm 2004, cô chuyển về trường TH Thanh Liệt. Đến năm 2018, cô về giảng dạy tại trường Tiểu học Phạm Tu – một ngôi trường mới thành lập mang tên một vị võ tướng, công thần khai quốc nhà Tiền Lý – và giữ vai trò kiêm nhiệm Trưởng ban Thanh tra nhân dân.

Với đức tính giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình đồng thời từ thực tế giảng dạy, cô luôn chú tâm vào bài giảng, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có cách cư xử rất phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “ một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Cô tham gia tiết hội giảng và đạt kết quả tốt.

Các em học sinh hăng say học tập trong giờ học của cô

 

Cũng tại mái trường này, cô còn là người thầy “đặc biệt”, bởi cô không chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn mà còn phải gánh trên vai bao trách nhiệm nặng nề nữa. Cô là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, người giáo viên chủ nhiệm có “tâm” – là chiếc cầu nối giữa nhà trường với học sinh và gia đình học sinh, giữa các giáo viên bộ môn với học sinh… Trong nhiều tình huống, cô còn là người cha, người mẹ, người bạn, là chỗ dựa tinh thần của học sinh.

Với 30 năm trong nghề, cô đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc, đưa rất nhiều chuyến đò cập bến thành công. Là giáo viên giỏi chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm giỏi nhiều năm, cô là tấm gương sáng để chúng tôi học tập. Nhiều năm học, cô Phương Mai đã đạt được những thành tích đáng khích lệ:

+ Từ năm học 1996 – 1997 đến năm học 2017-2018, năm học nào cô Phương Mai cũng đạt giải sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố.

+ Trong các năm học 1997 – 1998, 2015 – 2016, 2016 – 2017: cô đạt giải nhất giáo viên giỏi cấp huyện.

+ 5 năm liền liên tiếp cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện từ năm 2014 đến năm 2018

+ Nhiều năm liền cô đạt lao động tiên tiến xuất sắc, giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Với sự say mê yêu nghề, ham học hỏi, cô Phương Mai không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất của người giáo viên, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức. Trong công tác chuyên môn cô Phương Mai rất nghiêm túc và thẳng thắn, các chuyên đề bồi dưỡng, chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học… của giáo viên trong tổ cô luôn góp ý rất chân tình và chu đáo với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, những phương pháp, hình thức dạy học phù hợp để cho học sinh những kiến thức văn hóa cơ bản cần thiết cũng như vốn kiến thức sống sau này. Chính vì sự thẳng thắn, chân tình nên cô được bạn bè đồng nghiệp tôn trọng.

Cô Phương Mai là giáo viên có chuyên môn tốt trong đội ngũ giáo viên của trường Tiểu học Phạm Tu. Điều đáng quý là dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy chỉ bảo dìu dắt lớp giáo viên trẻ. Bản thân tôi là một giáo viên trẻ, từ những ngày bỡ ngỡ bước vào trường đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, quan tâm của cô Phương Mai. Cô luôn đưa ra những góp ý chân tình, cởi mở để giúp tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

Mai luôn đồng hành cùng tổ 5 trong mọi phong trào, hoạt động

của nhà trường.

Không những giỏi về chuyên môn, cô Phương Mai còn luôn tham gia tích cực trong mọi hoạt động phong  trào của nhà trường. Cô đã đạt danh hiệu: Giáo viên “Giỏi việc nước đảm việc nhà” và cô giáo người mẹ hiền.

Đúng như danh hiệu đã đạt được, Cô Phương Mai không chỉ giỏi việc trường mà còn đảm việc nhà. Kết quả mà cô đã dày công “vun trồng”, không chỉ riêng các em học sinh mà đồng nghiệp cũng phải thầm ngưỡng mộ và khâm phục cô. Bởi cô không chỉ dạy học trò mà còn trực tiếp dạy các con của cô khôn lớn, trưởng thành.

“Người thầy giáo tốt, người thầy giáo xứng đáng là người thầy vẻ vang nhất, dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh”. Thật vậy, và hi vọng rằng cô giáo Nguyễn Thị Phương Mai sẽ luôn giữ mãi ngọn lửa đam mê với nghề, là người truyền lửa cho những đam mê của các thế hệ giáo viên và học sinh, và cô sẽ luôn là tấm gương tốt, là một bông hoa đẹp giữa một rừng hoa đẹp.