CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ HOA – TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM TU – HẠNH PHÚC MỖI NGÀY LÀ ĐƯỢC CỐNG HIẾN HẾT MÌNH

       Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo là nét đẹp văn hoá ngàn đời của dân tộc Việt Nam ta, được thể hiện qua tình cảm, lòng kính trọng, biết ơn của lớp lớp thế hệ học trò dành cho thầy cô kính yêu. “Một thầy giáo tốt như một ngọn nến – ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”, thầy cô luôn là người hết lòng dìu dắt những mầm non tương lai trở thành những công dân có ích cho đất nước. Dưới mái trường tiểu học Phạm Tu, có một “ ngọn nến” luôn cháy như vậy suốt nhiều năm qua, đã thắp sáng ước mơ biết bao thế hệ học trò, đó là cô giáo Nguyễn Thị Hoa.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1970, sinh ra và lớn lên tại xã Thanh Liệt – một mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học. Tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm 12 + 2 năm 1990, cô Hoa được phân công dạy tại trường Tiểu học Hữu Hòa. Năm 2007, cô chuyển về trường TH Thanh Liệt. Đến năm 2018, cô về giảng dạy tại trường Tiểu học Phạm Tu – một ngôi trường mới thành lập mang tên một vị võ tướng, công thần khai quốc nhà Tiền Lý – và giữ vai trò kiêm nhiệm Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn trường, Tổ trưởng chuyên môn tổ 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa – Giáo viên trường Tiểu học Phạm Tu

Hơn 30 năm trong nghề, cô Hoa luôn thể hiện tinh thần tận tụy, nghiêm túc trong công việc; quan tâm, sát sao tới học sinh và nhất là cố gắng trò chuyện, tìm hiểu mỗi cá nhân trong lớp để xây dựng một tập thể đoàn kết và biết sẻ chia.

Hiểu rõ tâm sinh lý của trẻ nhỏ thường chưa có ý thức tập trung tốt, thường xao nhãng việc học nên cô khéo léo gắn các bài giảng với thực tế cuộc sống, kết hợp vừa học vừa chơi, không những thu hút, lôi cuốn sự chú ý mà còn giúp học trò tiếp cận nhanh kiến thức bài học.

Nhận xét về cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Cô Lê Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trong nhiều năm công tác, cô giáo Hoa luôn thể hiện sự vững vàng trong chuyên môn và trong các hoạt động chung toàn trường. Cô được sự ghi nhận, tuyên dương của các cấp lãnh đạo, Ban Giám hiệu và các đồng nghiệp trong các buổi họp hội đồng sư phạm, cô là hình mẫu đáng học hỏi cho các giáo viên.”

Cô Hoa có nhiều kinh nghiệm trong việc rèn nề nếp cho học sinh, trong các tiết dạy cô luôn chú trọng rèn kỹ năng sống, tổ chức các hoạt động trải nghiệm như dạy học sinh làm bưu thiếp chúc mừng người thân; tổ chức các cuộc thi sáng tạo, vẽ tranh, thi các cuộc thi trực tuyến trên internet….  Học trò của cô luôn cảm nhận “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Không những vậy, trước mỗi kỳ thi, hội giảng hay lên tiết chuyên đề, cô luôn cố gắng thu xếp thời gian để giúp đỡ các đồng nghiệp trong khâu chuẩn bị giáo án hay đồ dùng trực quan.

Hào hứng nói về người đồng nghiệp trong tổ của mình, cô giáo Nguyễn Thị Hải Liên, Khối trưởng chuyên môn khối 2, cho biết: “Những thành tích trong vai trò chủ nhiệm của cô Hoa là không thể phủ nhận, tuy nhiên điều khiến cô luôn được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh quý mến và dành nhiều tình cảm chính bởi tấm lòng nồng ấm, sự chan hoà và quan tâm đến tất cả mọi người. Cô Hoa với chúng tôi không đơn thuần là người đồng nghiệp mà còn như một thành viên thân thiết trong gia đình tổ 2 thân yêu”.

Cô Hoa cùng các thành viên của tổ 1 và tổ 2 đoàn kết, thân thiết như gia đình.

         Sự vững vàng trong chuyên môn giúp cô Hoa có được sự tin tưởng của các thành viên trong trường, cô được các giáo viên trong hội đồng sư phạm tín nhiệm bầu vào vị trí Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn nhà trường từ năm 2018 đến nay. Dù là công tác kiêm nhiệm nhưng cô Hoa luôn thực hiện có hiệu quả, nhiều năm liền giúp Công đoàn trường đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Hằng năm, cô cùng Ban Chấp hành Công đoàn xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động phong trào như: hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục – thể thao nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho cán bộ, đoàn viên công đoàn
Với đặc thù là đơn vị 90% đoàn viên công đoàn là nữ , số đoàn viên có con nhỏ khá đông nên việc triển khai các hoạt động công đoàn cũng gặp ít nhiều những khó khăn nhất định khi tham gia công tác công đoàn. Nhưng cô thường xuyên gần gũi, động viên, chia sẻ, giúp đỡ chị em giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong gia đình, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cô còn nhiệt tình tổ chức các hoạt động ngoại khóa, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do công đoàn ngành phát động.

Dù ở cương vị nào, cô luôn phấn đấu hết mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có thể nói, những thành tích mà cô đạt được là niềm vinh dự  đối với bản thân, kết quả đó đã góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của Công đoàn cơ sở và nhà trường. Cô xứng đáng là tấm gương sáng tiêu biểu, điển hình về “Cô giáo mẫu mực – cán bộ công đoàn thân thiện”, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Gần ba thập kỷ gắn bó với sự nghiệp giáo dục, cô Hoa đã đem hết khả năng, tâm huyết của mình cống hiến cho sự phát triển của nhà trường, xứng đáng với niềm tin yêu của ban giám hiệu, bạn bè đồng nghiệp, học sinh và các bậc phụ huynh. Trải lòng với các thế hệ kế cận, cô nhắn nhủ, đặc biệt tới các giáo viên trẻ cần có sự kiên trì, thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ và uốn nắn bằng tình cảm. Với tấm lòng hết mình vì con trẻ, những “ngọn nến” nhỏ như cô giáo Nguyễn Thị Hoa chắc chắn sẽ góp phần toả sáng, giúp nền giáo dục nước nhà phát triển hơn nữa trên những chặng đường sắp tới.