CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ CHIẾN – NGƯỜI GIÁO VIÊN TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ, “TẤM GƯƠNG” TIÊU BIỂU, LUÔN HẾT LÒNG VÌ HỌC SINH THÂN YÊU DƯỚI MÁI TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM TU

“Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”.

          Nếu ai đã từng đến với trường Tiểu học Phạm Tu thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, ai cũng biết đó là một ngôi trường có truyền thống dạy và học, là nơi để phụ huynh học sinh tin tưởng, trao gửi yêu thương. Trong sự trưởng thành đi lên đó, có biết bao cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã miệt mài, tận tụy ngày đêm, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu quả chất lượng giáo dục của nhà trường. Và một trong số đó, “tấm gương” không ngừng học tập, nỗ lực cùng lòng yêu nghề, mến trẻ, chắp cánh bay xa ước mơ cho bao thế hệ học trò mà tôi muốn nói đến hôm nay chính là cô Nguyễn Thị Chiến –  Giáo viên giảng dạy khối lớp 3.

Cô Chiến chia sẻ, từ khi còn là học sinh cô đã ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành cô giáo. Năm 1995, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội, cô Nguyễn Thị Chiến được phân công về giảng dạy tại một trường Tiểu học trên mảnh đất quê hương Thanh Trì.

Cô Nguyễn Thị Chiến luôn được phụ huynh kính trọng và yêu mến

Với gần 30 năm miệt mài bên trang giáo án, cô Nguyễn Thị Chiến là một giáo viên dày dặn kinh nghiệm, cống hiến hết mình với sự nghiệp trồng người. Nhân dân trong xã, bà con lối xóm, đồng nghiệp, học sinh đều khâm phục cô bởi lòng nhiệt tình, say mê nghề nghiệp, tinh thần phấn đấu vươn lên trong công tác, sự tận tình trong công tác giảng dạy cho bao thế hệ học sinh thân yêu trở thành những con người có ích trong xã hội. Chính sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo và làm việc đầy tinh thần trách nhiệm cô đã được mọi người tin yêu, kính trọng.

Nắm rõ đặc điểm hoàn cảnh, tâm sinh lí của từng học sinh, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của các em. Các thế hệ học sinh tiếp nối được cô giảng dạy, yêu thương đều đạt được nhiều kết quả cao. Đối với các em chậm tiến bộ, cô luôn ân cần nhẹ nhàng giảng dạy và tận tình hướng dẫn các bạn nhỏ tiến bộ từng ngày. Những lớp do cô chủ nhiệm hằng năm đều có những em học sinh là những tấm gương tiêu biểu “Thiếu nhi làm theo lời Bác, thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy” bằng những việc làm cụ thể như: biết quý trọng ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo, chăm chỉ lao động, tích cực vươn lên trong học tập, thi đua giành nhiều hoa điểm tốt… Chính vì vậy học sinh trong những lớp cô chủ nhiệm đều lên lớp đạt 100%. Nhiều năm liền, tập thể lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt danh hiệu Lớp xuất sắc, có nhiều học sinh đạt thành tích đặc biệt trong các hoạt động phong trào.

Với kinh nghiệm và tài năng viết chữ đẹp của bản thân, cô đã hết lòng bồi duỡng rèn luyện chữ đẹp cho những em học sinh có năng khiếu để các em tham gia phong trào hội thi “Chữ đẹp tuổi thơ” do tạp chí Trẻ em Việt Nam tổ chức và 2 học sinh đạt giải Triển Vọng. Bên cạnh đó, cô cũng đã nhiều lần rèn luyện cho nhiều học sinh giỏi của trường tham dự các kì thi giải Toán qua mạng cấp huyện và cấp thành phố, cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt, Vio Edu, cuộc thi Olympic quốc tế Asmo, sân chơi kỹ năng sống…. với những thành tích đáng nể  trong năm học này như:

– 1HS đạt giải Đồng Toán Ti Mo

– 46 HS tham gia sân chơi Kĩ năng sống đạt 36 học sinh vào vòng cấp huyện trong đó có 20 em đạt giải và 12 em lọt vào vòng cấp tỉnh

– 46/48 HS tham gia thi Trạng nguyên Tiếng Việt với 13 học sinh tham gia vòng cấp Thành phố.

– 44 HS tham gia thi cuộc thi đấu trường Vio Edu

 

Hai em học sinh Đỗ Thị Huyền Anh và Vũ Diệu Hiền lớp cô Chiến đạt giải Triển vọng cuộc thi Chữ đẹp tuổi thơ

Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, cô luôn chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Những tiết học của cô luôn cuốn hút học sinh. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình, cô đã luôn tự nghiên cứu, bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao chất lượng giảng dạy. Với những kiến thức đã học trong trường sư phạm, từ thực tế giảng dạy, cô luôn đổi mới phương pháp dạy, tìm cách truyền đạt  hiệu quả nhất cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ, hấp dẫn làm cho các em yêu thích các môn học hơn.

Cô Nguyễn Thị Chiến với các em học sinh cùng học online trong những ngày rét đậm, rét hại không thể tới trường

Cô Chiến là một trong những giáo viên gần bước sang cái tuổi 50 mà không hề vắng mặt ở bất cứ cuộc thi nào từ hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường, cấp huyện và tham gia một cách nhiệt tình, để đạt được kết quả cao.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng hơn 20 năm công tác cô Chiến đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như:

+ Năm học 2015 – 2016, 2016 – 2017 : Nhận giấy khen UBND huyện Thanh Trì – Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học

+ Năm học 2019 – 2020: Đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

+ Năm 2020: Đạt giấy khen Giáo viên giỏi việc nước đảm việc nhà và Đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng.

Với những cố gắng nỗ lực, tâm huyết với nghề, cô Chiến đã trở thành một bông hoa đẹp của ngành giáo dục, là một cô giáo gương mẫu, luôn ý thức và đi đầu thực hiện phong trào “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học – sáng tạo”, “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục huyện Thanh Trì nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng, có được nhờ sự phấn đấu không ngừng của cô. Cô xứng đáng là tấm gương để đồng nghiệp học tập, noi theo

Cô Nguyễn Thị Chiến bên những người đồng nghiệp gắn bó

Những thành tích và những tấm giấy khen chưa bao giờ là đủ để nói lên tấm lòng của một người giáo viên tận tụy, ngày đêm cặm cụi để thắp lên những ngọn lửa tri thức. Ấn tượng với các đồng nghiệp trong trường, đây chắc hẳn là một cô giáo gần gũi, chỉn chu và kiên nhẫn. Tuy cô Chiến là một trong những giáo viên lớn tuổi trong trường nhưng cái gọi là “lớn tuổi” ấy không là trở ngại đối với cô trên con đường đổi mới giáo dục. Cô luôn cố gắng cập nhật những phương pháp hay, những kĩ thuật dạy học mới để mỗi bài học của mình là một thước phim thú vị, hấp dẫn các em học sinh. Cô chính là cánh tay đắc lực của Ban giám hiệu nhà trường, dù nay đã lớn tuổi nhưng cô luôn là “cố vấn” về chuyên môn, về kỹ năng công nghệ thông tin cho nhiều giáo viên trẻ. Cô luôn cho thấy, chuyện “già” hay “trẻ” không quan trọng bằng tinh thần học hỏi, sự chủ động, sáng tạo và cái tâm của người thầy với nghề. Cô Nguyễn Thị Chiến luôn nhiệt tình trong việc giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những giáo viên trẻ, mới vào nghề hay mới chuyển khối. Hàng ngày có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết cô không ngần ngại chỉ bảo tận tình, thậm chí còn sửa từng lời lẽ, câu nói để có tiết dạy hoàn chỉnh nhất. Vì vậy mà các thành viên trong tổ khối luôn có sự đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và coi nhau như chị em trong một gia đình. Những kinh nghiệm giảng dạy của cô được thể hiện trong các sáng kiến kinh nghiệm hàng năm và được nhà trường đánh giá cao. Cô luôn quan tâm, sát sao đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của lớp, của trường và những đồng nghiệp có chuyện vui buồn cô thường động viên an ủi, chia sẻ.

Bản thân cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng. Cô là một Đảng viên gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nhiệm. Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Nguyễn Thị Chiến còn là một người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô cùng chồng chăm sóc và dạy dỗ hai con nên người. Đến nay, người con gái lớn của cô đã là sinh viên năm cuối, sẽ trở thành một cô giáo trong tương lai nối nghiệp mẹ và cậu con trai kháu khỉnh, hiền lành luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Bên cạnh đó với hàng xóm, láng giềng gia đình cô cũng luôn sống chan hòa, tình cảm, tích cực tham gia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Do vậy gia đình cô luôn được nhân dân trong xóm quý trọng và tin yêu, hàng năm đều được địa phương công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa.

Với lòng say mê, sự nỗ lực không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Nguyễn Thị Chiến thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để những giáo viên trẻ như chúng tôi học tập và noi theo. Bản thân tôi, là một giáo viên trẻ, một đồng nghiệp cùng khối đã học tập được rất nhiều từ nhân cách, tác phong, chuyên môn trong công việc của cô.

Giờ đây, sau hơn 20 năm, cô giáo Nguyễn Thị Chiến vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp và của học sinh. Tận tâm, tận lực với công việc, cô đã cùng với tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đưa chất lượng dạy và học lên cao.

Đúng như ca từ, giai điệu tha thiết, nhẹ nhàng của câu hát “Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa, từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy…”, đã khắc họa rõ nét hình ảnh “Người thầy” mang đến cho tôi thật nhiều suy ngẫm. Đối với tôi, cô giáo Nguyễn Thị Chiến không chỉ là một đồng nghiệp nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người cô hiều hậu chân tình mà còn là một tấm gương sáng điển hình về dạy tốt – học tốt để tôi học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho mái trường Tiểu học Phạm Tu thân yêu này.