BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

1.Nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền

– Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng đường ruột gây ra, bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết mũi, dịch họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, hoặc qua đường phân- miệng, qua thức ăn, nước uống bị nhiễm virus.

– Người lớn cũng có thể mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus, hoặc trong quá trình chăm sóc người bệnh.

– Bệnh dễ lay lan thành dịch do virus đường ruột gây nên, và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm, xử trí kịp thời.

2. Biểu hiện của bệnh

– Bệnh có biểu hiện sốt, sưng miệng, nổi ban có bọng nước. Bệnh thường bắt đầu sốt nhẹ, kém ăn, mệt mỏi, sưng họng 1- 2 ngày sau có những chấm đỏ có bọng nước rồi vỡ thành vết loét. Các vết này thường nằm ở lưỡi, lợi và bên trong má. Các tổn thương trên da cũng xuất hiện sau 1-2 ngày, biểu hiện là các vết đỏ, có thể có bọng nước không ngứa và thường nằm ở lòng bàn tay, gan bàn chân. Bệnh có khả năng lây cao nhất trong tuần đầu của bệnh.

– Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có vác xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ và chủ yếu phòng bệnh qua công tác vệ sinh. Mọi người cùng tham gia thực hiện, trong đó phụ huynh, cô giáo và người chăm sóc cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

3. Biện pháp phòng bệnh

Để chủ động phòng bệnh cho HS, Giáo viên và phụ huynh cần thực hiện các biện pháp sau:

– Hướng dẫn HS rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi ăn và sau khi tắm rửa, vệ sinh.

– Giáo viên hướng dẫn cho HS rửa tay với xà phòng đúng lúc, đúng cách rửa nhiều lần trong ngày.

Cho HS ăn chín, uống chín, không ăn chung thìa, bát.

– Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.

– Người bệnh nên cách ly tại nhà, đeo khẩu trang hoặc che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

– Thường xuyên lau sạch các bề mặt và các vật dụng, đồ chơi bị nhiễm bẩn bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn thông thường ít nhất 1 lần trong ngày và giữ vệ sinh các khu vực xung quanh.

– Tránh tiếp xúc gần (ôm hôn, sử dụng chung đồ dùng trong nhà) với người đã bị mắc bệnh.

– Thu gom xử lý phân của HS bằng chloramin B , vôi bột hoặc tro bếp… Tránh làm vỡ các nốt phỏng của HS. Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho người bệnh ăn lỏng và mềm dễ tiêu.

– Giáo viên và phụ huynh theo dõi sát sức khỏe của HS để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh. Khi thấy HS bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc miệng, cần đưa HS đến các cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, điều trị kịp thời.

– Phụ huynh và giáo viên lưu ý khi HS bị bệnh không cho HS tới trường tránh lây lan sang các HS khác.